Quy định giờ cấm xe tải TPHCM

quy-dinh-gio-cam-xe-tai-tphcm

Hiện nay, để đảm bảo lưu thông cho các phương tiện trên đường phố, Sở Giao Thông Vận Tải thành phố Hồ Chí Minh đã đặt ra một số quy định giờ cấm xe tải TPHCM để tránh tình trạng ách tắc giao thông, kẹt xe.

Vấn nạn kẹt xe-câu chuyện muôn thuở

Vấn nạn kẹt xe tại các tuyến đường nội thành và ngoại thành tại TPHCM được đề cập khá phổ biến. Cũng như Hà Nội, tại các khung giờ cao điểm mà nói, tình trạng ùn tắc giao thông tại TP. HCM ngày càng gia tăng. Dân số đông, lượng xe cộ lớn là những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này. Người đi học, đi làm, các bác tài xế vận chuyển hàng hóa, các phương tiện tham gia giao thông cũng nhiều không kể: xe con, xe máy, xe ô tô, xe tải, xe bán tải, xe tải hạng nặng…

Tuy nhiên, có thể thấy không phải bất kỳ một giờ nào là bạn cũng có thể thấy các loại xe ô tô, xe tải, xe máy tấp nập trên đường. Mà có giờ giấc quy định cụ thể đó nhé, đặc biệt là quy định giờ cấm xe tải. Bởi hầu hết các xe tải đều có khối lượng lớn trừ những xe hạng nhẹ như xe con ra thì trọng tải của những chiếc xe này hầu như đều rất lớn.

Quy định giờ cấm xe tải TPHCM 

Dưới đây là một số quy định về giờ cấm xe tải TPHCM được quy định trong các thông báo của Sở Giao thông vận tải và các quyết định của thành phố để các bác tài có thể tham khảo và an tâm lái xe vào thành phố.

Quy định thứ nhất

Xe tải có tải trọng dưới 2,5 tấn hoặc tổng trọng tải dưới 5 tấn (xe tải nhẹ) không được phép lưu thông vào khu vực hạn chế xe tải lưu thông trong buổi sáng từ 6h đến 8h và buổi chiều từ 16h đến 20h.

Quy định thứ hai

Xe tải có tải trọng trên 2,5 tấn hoặc tổng trọng tải trên 5 tấn (xe tải nặng) không được phép lưu thông vào khu vực hạn chế xe tải lưu thông từ 6h đến 24h (trừ một số tuyến đường hành lang được quy định tại Điều 4.)

Trường hợp ngoại trừ

Các loại xe tải thuộc các ngành Quân đội, Công an, Phòng cháy chữa cháy, Thanh tra giao thông công chính khi đang làm nhiệm vụ, xe bán tải, xe tang không bị ảnh hưởng bởi quy định này.
Theo quy định giờ cấm xe tải tại TPHCM, các loại xe tải nặng, xe chuyên dùng được cấp giấy phép lưu thông vào thành phố từ 9h sáng đến 16h chiều và từ 21h tối đến 6h sáng hôm sau trên các tuyến hành lang giao thông.

Các tuyến hành lang giao thông quy định

  • Hành lang 1 và chiều ngược lại: Xa lộ Hà Nội – cầu Sài Gòn – Nguyễn Hữu Cảnh – Tôn Đức Thắng – Hàm Nghi – Hồ Tùng Mậu – cầu Khánh Hội – Nguyễn Tất Thành – cầu Tân Thuận – Huỳnh Tấn Phát.
  • Hành lang 2 và chiều ngược lại: Xa lộ Hà Nội – cầu Sài Gòn – Điện Biên Phủ – Đinh Tiên Hoàng – Võ Thị Sáu – 3 tháng 2 – Hùng Vương – Kinh Dương Vương – Quốc lộ 1A.
  • Hành lang 3 và chiều ngược lại: Cầu Tân Thuận – Nguyễn Tất Thành – cầu Khánh Hội – Tôn Đức Thắng – Nguyễn Hữu Cảnh – vòng xoay cầu SG – Điện Biên Phủ – vòng xoay Hàng Xanh – Xô Viết Nghệ Tĩnh – cầu Bình Triệu cũ.
  • Hành lang 4 và ngược lại dành cho xe bồn chở xăng dầu phục vụ sân bay Tân Sơn Nhất. Ngoài các tuyến đường nêu trên, các loại xe này còn được phép lưu thông trên các tuyến đường sau: Cầu Tân Thuận – Nguyễn Tất Thành – cầu Khánh Hội – Tôn Đức Thắng – Đinh Tiên Hoàng – Võ Thị Sáu – Pasteur (Nam Kỳ Khởi Nghĩa) – Nguyễn văn Trỗi – Trường Sơn.
  • Hành lang 5: dự phòng cho các phương tiện lưu thông vận chuyển hàng theo giấy phép do công an TPHCM xét cấp: Các loại xe tải có tải trọng từ 2,5 tấn trở lên và có tổng trọng tải từ 5 tấn trở lên lưu thông 1 chiều theo hướng từ Đông sang Tây trên hành lang tuyến từ Nguyễn Tất Thành – cầu Khánh Hội – đường Tôn Đức Thắng – Hàm Nghi – Trần Hưng Đạo – Nguyễn Văn Cừ – Hùng Vương.
Bài này đã được đăng trong Tin tức
Call Now Button